Kết cấu móng nhà 1 tầng tiêu chuẩn chính xác chi tiết 2022

ket-cau-mong-nha-1-tang-1

Phần có thể ảnh hưởng, cũng như nắm phần quan trọng ảnh hưởng đến toàn bộ bố cục của ngôi nhà là phần kết cấu móng nhà 1 tầng. Chính vì vậy, khi thi công xây dựng vào phần này, bạn phải cần chú ý nhiều điều. Ở bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu được thông tin về kết cấu móng nhà này nhé.

Khái niệm kết cấu móng nhà 1 tầng

Móng nhà như các bạn đã biết là một phần kết cấu quan trọng nhất khi thi công xây dựng bất cứ dự án công trình nào. Chúng là một tổ hợp bao gồm có gạch, đá hộc hoặc bê tông,và sau đó được đặt tại phần dưới cùng của công trình xuống lớp nền đất. Do đó, việc làm nền móng đòi hỏi bạn phải thật thận trọng trong từ khâu lên kế hoạch cũng như tìm địa chỉ xây dựng thích hợp

Nếu không sẽ xảy các tình huống không mong muốn như: đổ, lún, nứt tường hoặc mái, làm ảnh hưởng đến hậu quả nghiêm trọng an toàn trong khi sử dụng.

ket-cau-mong-nha-1-tang-1
Khái niệm kết cấu móng nhà 1 tầng

Tiêu chuẩn các loại kết cấu móng nhà 1 tầng

Tiêu chuẩn loại kết cấu móng nhà 1 tầng theo dạng móng bè

Việc bảo quản, bảo dưỡng nền móng là công đoạn 1 quan trọng nhất. Trong quá trình kết cấu móng nhà 1 tầng cần phải luôn giữ ẩm cho đất. Tránh không được phơi nắng lâu dẫn đến đất bị rạn nhưng cũng cần phải tránh để nước mưa thấm qua lâu, để gây ra hiện tượng xi măng bị chết. Quy trình sẽ kéo dài tầm 1 đến 2 để xi măng kết dính với nhau. Chính vì vậy thời gian này cần tập trung bảo quản lớp nền móng, không bị có sai sót gì.

Đọc thêm:  10+ mẫu thiết kế nhà ngang 4m dài 7m đẹp xu hướng năm 2022

Cấu trúc địa hình đất yếu thường sử dụng móng bè. Tuy nhiên, tính ổn định của nền đất phải được kiểm tra cận trọng. Cần phải có người luôn theo dõi kỹ lưỡng về chất lượng địa chất và xử lý để trong xảy ra các hiện tượng lún sụt, làm phá đi độ dày của móng ban đầu

Các cột là một trong các điểm quan trọng để tải được trọng lực công trình nói chung và căn nhà nói riêng. VÌ vậy, cần phải thật chú ý tới việc bố trí cọc sao cho phù hợp với yêu cầu của công trình, và gia chủ, để đảm bảo sự an toàn của toàn công trình.

Tiêu chuẩn loại kết cấu nhà 1 tầng làm móng đơn

Cũng giống như các loại nền móng khác, việc khảo sát trên về địa hình thực tế là vô cùng quan trọng. Đây chính là cơ sở để dựa vào mà quyết định phương pháp xây dựng nền móng thích hợp. Cần có công tác bổ sung với những tính toán trong khi lên thiết kế móng đơn.

Các loại vật liệu, may móc cần hỗ trợ, bộ phận kết cấu dùng khi cần thiết cho công trình xây dựng móng đơn cần phải đáp ứng được những yêu cầu của thiết kế

Cần phải có sự kiểm tra về mặt kỹ thuật của các cơ quan nhà nước khi xây dựng móng đơn.

ket-cau-mong-nha-1-tang-2
Tiêu chuẩn kết cấu móng nhà 1 tầng

Tiêu chuẩn loại kết cấu móng băng nhà 1 tầng

Nền nền đất những nơi có tình trạng đất bùn, đất nằm ven ao sẽ thường xuyên có những biến động do các tác nhân khách quan như: tác động bên ngoài, tự nhiên, môi trường, biến đổi khí hậu. Để gây ra tình trạng lún, sạt lở diện rộng, thường đánh giá là nền đất không đạt chuẩn.

Đọc thêm:  15+ mẫu cửa sắt 1 cánh phòng ngủ đẹp thu hút mọi ánh nhìn

Để cẩn trọng hơn trong việc kết cấu móng nhà 1 tầng thì chúng ta nên nghiên cứu và đi khảo sát tình hình độ sụt lún của nền đất địa hình. Sâu đó mới tìm ra phương án gia cố ở trên nền móng đó, để giúp ổn định bề mặt của nền móng trước khi tiến tới bước thi công xây dựng.

Có một số lưu ý đó là tùy thuộc vào công trình khác nhau mà bạn nên chọn lựa mỗi loại móng với vật liệu khác nhau nhằm giúp cho quá trình xây dựng nền móng của các bước tiếp đó sẽ phải được trong tình trạng như ý muốn và đạt được chất lượng cũng như hiệu quả cao.

Quy trình kết cấu móng nhà 1 tầng

Tùy thuộc vào mỗi kết cấu móng nhà 1 tầng mỗi loại công trình mà việc thi công móng nhà sẽ có khác quy chuẩn khác nhau. Dưới đây sẽ là những quy trình xây dựng móng nhà đơn giản, cơ bản nhất mà vẫn đem lại sự an toàn khi thi công.

ket-cau-mong-nha-1-tang-3Quy trình kết cấu móng nhà 1 tầng

Bước 1: Công tác chuyển bị đào hố móng

Bước 2: Bố trí thi công làm cho mặt hố móng phẳng ra

Bước 3: Trước khi thực hiện cần kiểm tra các vật dụng lót móng đã đúng tiêu chuẩn hay chưa

Bước 4: Đổ bê tông và thực hiện cắt đầu cọc

Bước 5: Thực hiện phần tiếp theo là ghép cốp pha móng và đà kiềng móng

Đọc thêm:  Sơn nhà màu xanh rêu đẹp đang được sử dụng phổ biến nhất

Bước 6: Trộn và thực hiện đổ bê tông trên nền móng

Bước 7: Bước cuối cùng, công tác bảo quản bê tông móng sau khi đổ.

Những bước mà chúng tôi tư vấn ở trên đã được tham khảo ý kiến, cũng như kinh nghiệm của chuyên môn từ các kỹ sư lâu năm trong nghề. Vậy nên, việc có một đội ngũ thi công xây dựng sẽ có thể hỗ trợ bạn nhiều trong quá trình lập nên kết cấu móng nhà 1 tầng

Kết bài

Mong rằng bài viết trên đã sẽ có thể là một tài liệu hữu ý cho bạn, để có thêm kiến thức về kết cấu móng nhà 1 tầng, mong bạn sẽ lựa chọn được địa chỉ thi công phù hợp và cho cho mình căn nhà ưng ý nhất.

Tìm kiếm
Đừng bỏ lỡ