Cách ghép đá hòn non bộ giúp tăng vận khí gia đình tốt nhất 2022 

Cach-ghep-da-hon-non-bo

Hòn non bộ có thể được làm từ nhiều chất liệu khác nhau nhưng đá vẫn luôn là chất liệu được mọi người quan tâm nhất.  Vậy cách ghép đá hòn non bộ như thế nào? Hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây để nắm rõ hơn về cách làm.

Hòn non bộ là gì? Ý nghĩa của hòn non bộ

Hòn non bộ còn được gọi là giả sơn, là một môn nghệ thuật xây dựng, sắp đặt và tạo hình theo các ngọn núi tự nhiên rồi đặt vào khung cảnh sân vườn. Hòn non bộ không chỉ có ý nghĩa về mặt phong thủy mà còn cả tính thẩm mỹ.

Trong quan niệm của người Việt thì núi non biểu thị cho sự bề thế, vững chãi, khó xâm phạm. Xét theo quan niệm đó, nhà ở nên có một tiểu cảnh hay hòn non bộ để tạo cảm giác an lành và thể hiện sự thượng lưu, đẳng cấp của gia chủ.

Cach-ghep-da-hon-non-bo

Cách ghép đá hòn non bộ hút mắt

Khác với cách làm hòn non bộ bằng các chất liệu như xốp, nhựa, xi măng thì ghép hòn non bộ bằng đá có sự khác biệt ở chỗ đòi hỏi nhiều kỹ thuật hơn. Một trong số những kỹ thuật quan trọng nhất là cách ghép đá hòn non bộ. 

Đọc thêm:  10+ mẫu lam sắt trang trí mặt tiền sang trọng hiện đại bậc nhất

Bản chất đá tự nhiên đã có hình thù và kiểu dáng đa dạng khác nhau. Chính vì vậy nên thường yêu cầu sự tưởng tượng phong phú từ người làm non bộ. Cách xếp đá hòn non bộ cũng cần lưu ý về tính nghệ thuật tại cảnh, sắp xếp các vật lớn thành vật được thu hồi nhỏ rồi đặt trong tư gia. Với những người yêu thích và có lòng say mê với bộ môn ghép, xếp đá tự nhiên sẽ càng nổi bật cái hồn của hòn non bộ.

Những chi tiết phụ khác là thác, nước chảy, cây cảnh sẽ giúp tô điểm, làm nổi bật tính duy mỹ trong cách sắp xếp hòn non bộ của người xây dựng. Loại đá phổ biến nhất là đá xốp bởi chúng có đặc điểm dễ hút nước hoặc dùng đá vôi cứng có các khe nứt, kẽ gân làm mạch nước là những ý tưởng tuyệt vời để ghép với phần đá hòn non bộ.

Cach-ghep-da-hon-non-bo

Những lưu ý quan trọng trong cách xếp đá hòn non bộ

Để cách ghép đá hòn non bộ đẹp và hợp phong thủy nhất thì bạn cần chú ý các vấn đề trong khi thi công. 

Kích thước

Một hòn non bộ ý nghĩa không chỉ dựa vào kích thước mà còn ảnh hưởng bởi không gian lắp đặt và xây dựng. Tuy nhiên, trong cách ghép đá hòn non bộ thì việc chọn lựa kích thước đá cũng rất quan trọng. Chọn kích thước đá thích hợp sẽ tạo nên một tiểu cảnh hấp dẫn người nhìn. Cách xếp đá hòn non bộ giúp tiết kiệm không gian cũng như đảm bảo tính phong thủy. 

Đọc thêm:  10+ món đồ trang trí vách ngăn phòng khách đẹp nhất hiện nay

Hòn non bộ lớn thường được ghép từ các tảng đá khá lớn để tạo sự cân bằng. Kích thước này dành cho không gian ngoài trời do thiết kế cũng như thi công phức tạp. Việc di chuyển các tảng đá lớn tốn khá nhiều thời gian.

Lựa chọn kiểu dáng, hình thế hòn non bộ

Trong cách ghép đá hòn non bộ thì lựa chọn hình và thế núi là rất quan trọng. Cần tránh ghép đá cầu thả, heo hút, nhiều góc hoặc đỉnh nhọn, phong cách quá kỳ lạ. Bởi các loại hình thái non bộ này đều xấu, khiến gia đình xảy ra nhiều chuyện thị phi, kiện tụng. 

Cach-ghep-da-hon-non-bo-

Chọn số non bộ trong tiểu cảnh

Non bộ không nên chỉ là một ngọn đơn đọc, lẻ loi và cũng không nên chọn số lượng chẵn như 2, 4, 6, 8… Ghép các hòn non bộ đá lại thì cần chú ý kích thước không được bằng nhau để thể hiện sự phân cấp, ý nghĩa phân cấp trong gia đình.

Nhìn chung, cách ghép đá hòn non bộ đặc biệt chú ý đến vị trí của các tảng đá trong hệ thống tiểu cảnh non bộ, xem xét vị trí, hướng để đón nhận khí, hút tài vận. Khi đảm bảo những lưu ý trong cách xếp đá non bộ sẽ làm tăng tính mỹ thuật cũng như ảnh hưởng tốt đến tài vận gia đình. Tiểu cảnh non bộ nên được đặt ở vị trí thuận lợi, thoáng mát và nhiều ánh sáng, nước trong non bộ phải sạch sẽ, trong lành.

Cach-ghep-da-hon-non-bo

Lựa chọn thế núi trong tiểu cảnh non bộ

Có rất nhiều thế núi trong cách ghép hòn non bộ gia chủ có thể được cân nhắc để làm tiểu cảnh. Một số thế núi được nhiều người yêu thích và lựa chọn như:

  • Độc phong: Biểu thị cho sự uy nghi, kiêu ngạo, oai hùng. Tuy nhiên thế này được xem là sự đơn độc, không gò đồi, chân núi, núi anh em, núi con xung quanh.
  • Song phong: Mặc dù số lượng núi 2 là chẵn nhưng đây cũng là thế non bộ rất đáng được cân nhắc bởi ghép 2 tảng đá sẽ có nhiều ý tưởng thẩm mỹ và ý nghĩa cho không gian. Có 2 chóp nên khi thiết kế tiểu cảnh thường cho 2  núi chênh lệch nhau như để trông giống cha hoặc mẹ con hoặc một cặp phu thê.
  • Đa phong: Thế này khá phổ biến với hình ảnh là một quần thể núi non tạo sự đồ sộ, sum vầy, trường sơn. Tuy nhiên, độ cao thấp khác nhau của mỗi ngọn núi sẽ cần đặc biệt chú ý để thể hiện một núi chủ vị trí cao nhất.
  • Kỳ phong: Là tiểu cảnh kết hợp bởi thế độc phong và đa phong, nó có thế núi được sắp xếp một cách riêng biệt, xa so với núi khác.
Đọc thêm:  20+ mẫu trang trí sân trước nhà ống siêu đẹp mới nhất hiện nay

Trên đây là một số thông tin về cách ghép đá hòn non bộ. Hy vọng với bài viết trên sẽ bổ ích cho các bạn. Chắc chắn rằng, khi bạn tâm huyết và yêu thích môn nghệ thuật sẽ khiến cho thẩm mỹ và yếu tố phong thủy tốt đẹp hơn, mang lại nhiều may mắn cho bản thân và gia đình.

Tìm kiếm
Đừng bỏ lỡ